Chuyển giới là gì?

Nội dung

Định nghĩa về giới tính và giới

Giới tính bao gồm các đặc điểm sinh học tạo nên những sự khác biệt giữa nam và nữ. Người ta sinh ra như thế nào thì giới tính là thế đó. Những sự khác biệt giữa giới tính nam và nữ trên khắp mọi nơi là như nhau về mặt sinh học, không có khác biệt nhiều và không thể thay đổi. Các đặc điểm này do các yếu tố sinh quyết định, điển hình là khả năng mang thai ở tử cung của phụ nữ và khả năng tạo ra tinh trùng ở nam.

Vậy giới là gì và nó khác biệt với giới tính như thế nào? Về mặt xã hội, giới là sự khác biệt trong hành vi, vai trò xã hội, thái độ và cách ứng xử cũng như những giá trị quan. Giới có thể thay đổi được thông qua một quá trình dài học tập và thích nghi trong từng đặc điểm văn hoá. Do đó, phụ nữ cũng có thể có các đặc điểm như mạnh mẽ, quyết đoán và làm các công việc lãnh đạo trong công ty, những công việc mà theo định kiến xã hội là chỉ phù hợp với nam giới.

Ở hướng ngược lại, người nam cũng có thể sở hữu các đặc điểm như sự nhẹ nhàng và nữ tính, làm các công việc cần sự tỉ mỉ và kiên nhẫn như đầu bếp, thư ký, trợ lý,... Những đặc điểm tính cách này có thể hoán đổi cho nhau, tùy thuộc vào quan niệm cũng như quan điểm và mang tính chất xã hội.

 

Chuyển giới là thuật ngữ chỉ việc một người muốn sống với một giới tính khác không giống với giới tính sinh học hiển thị trên cơ thể.

Vậy, người chuyển giới có đặc điểm gì?

Chuyển giới là một thuật ngữ chung được sử dụng để nắm bắt phổ biến về bản dạng giới và sự đa dạng trong biểu hiện giới. Những người chuyển giới có thể:

  • Có bản dạng giới khác với giới tính được chỉ định cho họ khi sinh. 
  • Có biểu hiện giới tính (thông qua cách ăn mặc, sở thích, cách giao tiếp) và hành vi không tuân theo các chuẩn mực xã hội khuôn mẫu về giới tính sinh học của mình.

Người chuyển giới nam sang nữ là khi một người sinh ra với giới tính sinh học là nam, có bộ nhiễm sắc thể XY. Thế nhưng bản dạng giới, hoặc/và biểu hiện giới của họ tự xác định mình là nữ.

Người chuyển giới nữ sang nam là người có giới tính sinh học là nữ, mang bộ nhiễm sắc thể XX. Tuy nhiên, bản dạng giới, hoặc/và biểu hiện giới của họ lại được xác định mình là nam.

 

Chuyển giới có phải là rối loạn tâm thần không?

Chuyển giới hay đồng tính được xác nhận không phải là chứng Xóc đĩa online tại Fun88 tâm thần. Tuy nhiên, nếu chuyển giới dẫn đến tình trạng đau khổ về giới tính thì nó có thể được xem xét là một vấn đề về tâm lý.

 

return to top